Các món canh, súp luôn đem lại giá trị dinh dưỡng nhờ vào sự kết hợp đa dạng từ rau củ và thịt. Cùng mình vào bếp để thực hiện món súp măng tây cua cực hấp dẫn, bổ dưỡng cho cả nhà nhé!
1. Nguyên liệu làm Súp măng tây cua
- Thịt cua 450 gr
- Măng tây 450 gr
- Thịt gà 500 gr
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Rượu 2 muỗng cà phê
- Gia vị 1 ít(tiêu hạt/muối)
- Bột năng 3 muỗng canh
- Giấm 120 ml
- Đường phèn 3 miếng
- Lòng trắng trứng 2 cái
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
2. Cách chọn mua cua tươi ngon
Đối với cua tươi
- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
- Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
- Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
- Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.
Đối với cua đã tách sẵn thịt
- Chọn thịt cua có màu tươi, không có mùi hôi, không bị nát và không xuất hiện những vết thâm.
- Nếu cua được đóng hộp sẵn thì nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng và bao bì.
- Bạn có thể mua cua đã tách sẵn thịt tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín, biết rõ được nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
2. Cách chế biến Súp măng tây cua
Sơ chế gà và nấu nước dùng
Thịt gà mua về nhổ lông, đem trụng qua nước nóng có pha 120ml giấm khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước.
Cho vào nồi 3 lít nước lọc, cho hành tây đã rửa sạch, lột vỏ, cắt làm 4, 3 củ hành tím lột vỏ vào nồi, khi nước sôi cho gà vào, chỉnh lửa vừa, nấu đến khi gà chín khoảng 45 phút vớt bọt, chắt lấy nước để làm nước dùng.
3. Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt cua đem trộn đều với 2 muỗng cà phê rượu để khử mùi tanh.
Củ hành tím còn lại đem cắt mỏng.
Măng tây đem cắt phần cứng ở cuối thân măng tầm 3 – 5cm để măng chỉ còn lại phần thân mềm, sau đó cắt khúc phần thân mềm.
4. Xào cua
Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho hành tím cắt mỏng vào phi thơm với lửa vừa. Cho cua vào xào, thêm vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, xào đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
5. Nấu súp
Khi nấu thì nước dùng sẽ cạn, vì thế bạn hãy cho thêm nước vào nồi nước dùng để đủ 3 lít nước, khi nước sôi cho măng tây vào cùng 1 muỗng cà phê muối. Chỉnh lửa liu riu, nấu cho măng tây chín, cho 3 viên đường phèn vào, đợi đường tan thì trộn đều, vớt bọt trong quá trình nấu.
Trộn 3 muỗng canh bột năng với 3 muỗng canh nước. Cho cua vào nồi và khuấy đều, khi nước sôi lại thì cho bột năng loãng vào cùng lòng trắng trứng gà, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều hỗn hợp và tắt bếp. Múc súp ra tô, cho 1/2 muỗng cà phê dầu mè và ít tiêu lên là hoàn thành.
6. Thành phẩm
Súp măng tây cua nóng hổi, thơm ngon với nước súp béo ngậy, thịt cua và măng tây mềm, dinh dưỡng, tất cả tạo nên một món ăn không thể bỏ qua.
Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-lam-sup-mang-tay-cua-va-tom-thom-ngon-bo-duong-cho-gia-05063